top of page

Áp dụng tinh hoa y tế Nhật Bản trong phục hồi chức năng tại Việt Nam

Nhằm nâng cao tiêu chuẩn chất lượng dịch vụ, tạo nên sức mạnh tổng hoà và được kỳ vọng sẽ tạo bước tiến mới cho ngành phục hồi chức năng tại Việt Nam, Trung tâm Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam - Nhật Bản Myrehab – Matsuoka đã chính thức được ra mắt tại Hà Nội, sáng 11.6.


Sự kiện là dấu mốc quan trọng trong sự hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong lĩnh vực phục hồi chức năng, mở ra những cơ hội hợp tác, trao đổi chuyên môn, đào tạo nhân sự chất lượng cao tại hai nước. Từ đó, giúp các bệnh nhân Việt Nam có cơ hội tiếp cận dễ dàng, gần hơn với nền y học tiên tiến của Nhật Bản.


Phát biểu tại buổi Lễ, Phó Chủ tịch Trung tâm Phục hồi chức năng hợp tác Việt Nam - Nhật Bản Myrehab Holdings, BS. Hoàng Thị Bạch Dương chia sẻ, theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), năm 2019, trên thế giới, cứ ba người thì có một người gặp phải tình trạng sức khỏe cần phục hồi chức năng. Hiện nay, tỷ lệ mắc các bệnh cần phục hồi chức năng trên toàn thế giới là 31.200/100.000 dân, tương đương 2,4 tỷ người. Số năm sống chung với bệnh tật và phục hồi chức năng không tử vong (YLD) là 310 triệu năm.Còn ở Việt Nam, năm 2019, cứ khoảng 7 người thì có 2 người mắc các bệnh/tật cần phục hồi chức năng, tương ứng với tỷ lệ 30.000/100.000 dân, thấp hơn không đáng kể so với mức trung bình của Thế giới và của khu vực Tây Thái Bình Dương. Ước tính, số lượng người có nhu cầu phục hồi chức năng của cả nước là 29 triệu người. Tổng số năm sống với bệnh tật do các bệnh cần phục hồi chức năng của cả nước là 3,8 triệu năm.


Phục hồi chức năng là một tập hợp các can thiệp, bao gồm các phương pháp y học, kỹ thuật phục hồi chức năng, công nghệ trợ giúp, biện pháp giáo dục, hướng nghiệp, xã hội và cải thiện môi trường, để người bệnh đạt được và duy trì tối đa hoạt động chức năng, phòng ngừa và giảm khuyết tật phù hợp với môi trường sống của họ. Việc phục hồi chức năng giúp mang lại kết quả sức khỏe tốt hơn, ngăn ngừa các biến chứng và giảm tỷ lệ tái nhập viện, đồng thời đóng góp hữu hiệu trong việc giúp nâng cao hiệu quả của các can thiệp y tế và phẫu thuật. Phục hồi chức năng cũng mang lại sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống giúp mọi người hòa nhập xã hội tốt hơn để tiếp tục học tập, làm việc đem lại lợi ích thiết thực cho cá nhân, gia đình, cộng đồng và xã hội.Nhu cầu về phục hồi chức năng sẽ ngày càng gia tăng trong thời gian tới do mô hình bệnh tật ở nước ta đang ở giai đoạn chuyển đổi với đa gánh nặng như: chấn thương không chủ định, bệnh tim mạch, đột quỵ, tai biến mạch máu não, tai nạn thương tích trong cuộc sống, già hoá dân số,… Bên cạnh đó, những tiến bộ trong ứng dụng khoa học công nghệ phát triển kỹ thuật y học giúp phát hiện sớm nhiều hơn, cứu sống nhiều bệnh nhân hơn nên số lượng ca bệnh cần phục hồi chức năng cũng nhiều hơn.


“Đứng trước thực trạng đó, Myreharb ra đời với khao khát cháy bỏng của những nhà sáng lập là tạo ra một mô hình giúp giảm tải gánh nặng và ảnh hưởng của bệnh tật lên cuộc sống của người bệnh. Hình thành mô hình toàn diện chất lượng cao làm đòn bẩy, chất xúc tác để góp phần thay đổi quan điểm của người dân Việt Nam về phục hồi chức năng, từ đó quan tâm đầu tư đúng mức đến phục hồi chức năng để nâng cao chất lượng cuộc sống... Sự hợp tác này cũng góp phần thắt chặt hơn nữa cho mối quan hệ thân thiết suốt 50 năm qua giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam - Nhật Bản.”, BS. Hoàng Thị Bạch Dương nhấn mạnh.
Tại Lễ Ký kết, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Y tế Emergency Medical Service (EMS) Nhật Bản TS. BS. Matsuoka Yoshinori chia sẻ, phục hồi chức năng chúng tôi đang làm ở Nhật Bản là phục hồi chức năng để chữa bệnh. Nó khác xa với massage đơn thuần. Chúng tôi phân tích bệnh nhân dựa trên bệnh án, lập kế hoạch và tiến hành các bước điều trị cụ thể. Người bệnh đến với chúng tôi có thể cảm nhận được hiệu quả trong một thời gian ngắn. Đây không phải là kiểu phục hồi chức năng đơn thuần mà còn là cách bệnh nhân còn có nhiều thời gian để thư giãn, nhằm giảm đau, cải thiện vận động toàn thân, nâng cao chất lượng cuộc sống và trở nên khỏe mạnh.


“Tương tự như vậy, sự hợp tác lần này là cái duyên để chúng tôi có thể hợp tác, đồng hành cùng Myrehab. Như các bạn có thể thấy, đây là một cơ sở tuyệt vời. Ở đây, chúng tôi có đôi ngū y bác sỹ, nhân viên chuyên nghiệp, nhiệt tình. Họ đều có một mong muốn mạnh mẽ là điều trị cho bệnh nhân. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để hợp tác và nỗ lực hết mình vì sức khỏe của người Việt Nam. Bản thân tôi rất yêu Việt Nam và rất mong muốn được cống hiến hết sức mình cho sức khỏe người dân Việt Nam. Với sự hợp tác từ hai phía Việt Nam và Nhật Bản lần này, chúng tôi sẽ phát triển một kỷ nguyên phục hồi chức năng mới, vận dụng công nghệ phục hồi chức năng của Nhật Bản một cách phù hợp, hữu ích nhất cho người Việt Nam.”, TS. BS. Matsuoka Yoshinori nhấn mạnh.Thay mặt Hội đồng Quản trị và các cán bộ của Myreharb, Phó Chủ tịch Myrehab - Matsuoka, BS. Hoàng Thị Bạch Dương đã gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Bác sỹ Matsuoka và các cộng sự, đồng thời bày tỏ mong muốn sự hợp tác giữa hai bên sẽ mang lại những kết quả tốt đẹp hơn cho xã hội và những người bệnh.
“Cá nhân tôi là một người đã làm việc tại Đại sứ quán Nhật Bản hơn 22 năm và đã có cơ hội được học tập tại Nhật Bản. Đối với tôi, Nhật Bản như là quê hương thứ hai của mình. Vì vậy, sự hợp tác này cũng giúp tôi được tiếp tục gắn bó hơn với những người anh em - cộng sự của mình.”, BS. Hoàng Thị Bạch Dương nhấn mạnh.


Phát biểu tại Lễ Ký kết, Phó Chủ tịch Hội Phục hồi chức năng Việt Nam, GS. TS. Cao Minh Châu nhận định, sự hợp tác này tạo nên những cơ hội trao đổi chuyên môn, đào tạo nhân lực phục hồi chức năng chất lượng cao cho Việt Nam. Nhưng điều quan trọng hơn cả là Trung tâm Phục hồi chức năng Myrehab - Matsuoka đã mang đến cho người khuyết tật, người bệnh những cơ hội được hưởng lợi từ các dịch vụ chất lượng cao về chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho người dân Việt Nam."Nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhưng hệ thống khám chữa bệnh trên cả nước còn chưa đáp ứng được, do đó Nhà nước Việt Nam đã kêu gọi mọi nguồn lực xã hội bao gồm: Nhà nước, tư nhân và các tổ chức xã hội đóng góp công sức, vật chất để xây dựng được các cơ sở khám chữa bệnh phục vụ nhân dân. Sự ra đời của Trung tâm Phục hồi chức năng Myrehab – Matsuoka với các trang thiết bị hiện đại và đội ngũ cán bộ y tế, kỹ thuật viên có tay nghề cao đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân Thủ đô Hà Nội và các tỉnh lân cận sẽ góp phần giảm tải cho các bệnh viện, trung tâm y tế. Chúng tôi hy vọng Trung tâm Phục hồi chức năng Myrehab – Matsuoka sẽ là mô hình phục hồi chức năng chất lượng cao để các cơ sở khác học tập, nghiên cứu."- GS. TS. Cao Minh Châu nhấn mạnh.16 views0 comments

Kommentare


bottom of page